Giới thiệu khái quát về nhà trường THCS Tân Mỹ 

Trường THCS Tân Mỹ được phát triển trên cơ sở trường phổ thông cấp II Tân Mỹ thành lập từ năm 1964 chải qua bao biến động đổi thay cùng với sự chuyển mình của lịch sử THCS Tân Mỹ không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về số lượng và chất lượng.

1. Năm 1964 đến 1975

 Đây là thời  kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ ác liệt nhất. Chính trong thời điểm đó ( 1964) trường được thành lập. Thầy hiệu trưởng đầu tiên là Thầy Hoàng Thanh. Năm học đầu tiên chỉ vẻn vẹn có một lớp với vài chục học sinh, vài thầy cô giáo, phải học nhờ khu sinh từ ( Tân Phượng) nơi thờ tướng quân Hoàng Ngũ Phúc. Ngay sau năm 1965 trường được xây dựng trên mảnh đất khu chùa xóm Tự. Trong khoảng thời gian này mặc dù đế quốc Mỹ điên cuồng leo thang bắn phá miền Bắc nhiều thầy cô phải trực tiếp phục vụ chiến đấu. Nhưng với khẩu hiệu “ Giữ vững trường lớp” đảm bảo an toàn cho thầy và trò đảm bảo dạy tốt, học tốt các lớp phải sơ tán về các thôn xóm như: Xóm Lực, xóm Đồng, xây dựng lớp học đồng thời cũng là hầm chú ẩn cho học sinh.

- Năm 1966 một máy bay phản lực Mỹ bị quân ta bắn cháy đã rơi đúng vào khu vực trường làm đổ toàn bộ văn phòng lớp học khu trung tâm của trường. Nhưng với tinh thần không để con em không có lớp học. Giặc Mỹ phá thì ta xây lại, năm 1967 trường được xây dựng tại khu gốc thị Mỹ Cầu. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, lớp học tuyềnh toàng tranh tre lứa lá, bàn ghế ọp ẹp không đủ chỗ cho học sinh ngồi, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng được sự ủng hộ của nhân dân cùng với quyết tâm sắt đá của thầy và trò trường phổ thông cấp II Tân Mỹ vẫn đựợc giữ vững, ổn định và phát triển không ngừng: Tân Mỹ là một trong số  ít địa bàn nông thôn hiếm hoi của miền Bắc. Xây dựng dưới trường bổ túc cấp 1,2,3 Nhà Giáo Hoàng Văn Tá và các thầy cô giáo Trường PTCS Tân Mỹ có sáng kiến xây dựng mô hình. Trường bổ túc văn hoá ba đảm đang được chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Nguyễn Thị Thập và đoàn đại biểu cả nước về thăm. Trong số đó nổi bật là công lao đóng góp của thầy giáo Hoàng Văn Tá.

2.Giai đoạn 1976 - 1985.

- Là giai đoạn khắc phục hậu quả chiến tranh và thời kỳ bao cấp, thời kỳ khủng hoảng kinh tế trầm trọng, đời sống cực kỳ khó khăn, học sinh bỏ học hàng loạt, nhiều nhà giáo phải bỏ nghề. Nhưng đội ngũ giáo viên của trường PT cấp II Tân Mỹ, với lòng nhiệt tình yêu nghề, mến trẻ vẫn bám trường, bám lớp, khắc phục vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

*, Năm 1979 Trường PT cấp I và cấp II hợp nhất thành trường THCS  Tân Mỹ do thầy Chu Văn Mạnh làm hiệu trưởng, khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất trong 10 năm. Nhà trường đã bồi dưỡng được 1 số lượng lớn học sinh giỏi.

  + 5 giải quốc gia     

  + 39 giải cấp Tỉnh

- Nhiều học sinh được chọn vào học các trường chuyên của Bộ và Tỉnh đồng đội học sinh giỏi luôn đứng vị trí thứ nhất, thứ nhì Tỉnh Hà Bắc.

- Chất lượng giáo viên giỏi  cũng phát triển không ngừng: Nhiều thầy cô phấn đấu trở thành giáo viên giỏi cấp Tỉnh tiêu biểu là các thầy: Thầy Hoàng Hựu, Thầy Phạm Tiến Đang, Thầy Ngô Thế Tuỳ.3.Giai đoạn từ 1986 đến 1988.

- Quán triệt tư tưởng đổi mới của Đảng: Kiên trì đẩy mạnh kỷ cương, nề nếp xây dựng đội ngũ vững mạnh về chuyên môn giỏi về nghiệp vụ, thực hiện khẩu hiệu - Đứng vững trên bục giảng

- Với sự năng động sáng tạo và tâm huyết nghề nghiệp của đội ngũ các thầy cô giáo đứng đầu là thầy Hiệu trưởng Hoàng Hựu, trường PTTHCS Tân Mỹ không ngừng lớn mạnh và phát triển mạnh và mọi mặt.

- Về số lượng: Năm 1985 đến năm 1986 trường có 12 lớp với 390 học sinh đến năm 1997 - 1998 đã lên tới 17 lớp với 863 học sinh.

- Chất lượng học sinh giỏi không ngừng phát triển: Trong những năm này nhà trường đã bồi dưỡng được 17 em đạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh, 236 đạt giải học sinh giỏi cấp Huyện, đồng đội luôn đứng thứ nhì của Huyện ( Sau trường năng Khiếu).     

   +, Giáo viên giỏi cấp huyện: 52 lượt

- Năm 1987 lần đầu tiên trường đạt tiên tiến cấp Huyện.

- Năm 1990 - 1991 trường THCS Tân Mỹ tách ra từ trường PTCS Tân Mỹ do thầy Hoàng Hựu làm Hiệu trưởng.

4.Giai đoạn từ năm 1998  đến nay:

- Thực hiện cuộc vận động Nề nếp - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm do công đoàn giáo dục Việt Nam phát động. Trường THCS Tân Mỹ có những bước tiến về mọi mặt.

- Lần đầu tiên năm 1998,  8 phòng học cao tầng được xây dựng  và cũng là mốc đầu tiên trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh.

- Bắt đầu từ đó trường không ngừng đổi mới phát triển lớn mạnh về mọi mặt.

- Từ giữa năm 2002 - 2003 thầy Phí Quang Tấn làm Hiệu trưởng với tinh thần tiếp bước cha anh phát huy truyền thống nhà trường và truyền thống địa phương. Trường THCS Tân Mỹ không ngừng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt. Tính từ năm 2003 trường được chọn là trường điểm của Tỉnh về đổi mới phương pháp dạy học và cũng từ đó đến nay có 16 phòng học cao tầng nữa được xây dựng, toàn bộ khu trường được quy hoạch khang trang sân đất ngày nào được thay thế bằng sân bê tông sạch sẽ, các phòng chức năng hiện đại, sân chơi bãi tập đầy đủ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục xã Tân Mỹ

- Thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi được nâng cao vượt bậc. Tính từ năm 1998 đến năm 2006 trường đã bồi dưỡng được 143 em đạt giải cấp Tỉnh, 719 đạt giải cấp Huyện.

- Đội ngũ CBGV giỏi lớn mạnh không ngừng, 27 CBGV được công nhận chiến sĩ thi đua vào giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 108 lượt giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua và giáo viên dạy giỏi cấp Huyện.

- Chi bộ Đảng liên tục đạt trong sạch vững mạnh.- Hai tổ chuyên môn đạt tiên tiến xuất sắc, công đoàn vững mạnh xuất sắc.- Trường liên tục giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh.

- Trải qua quá trình bồi dưỡng rèn luyện bền bỉ của các thế hệ thầy trò và dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền địa phương năm học 2006 - 2007 trường THCS Tân Mỹ vinh dự được công nhận đạt trường chuẩn Quốc gia. Trong tương lai trường THCS Tân Mỹ tiếp tục phấn đấu vươn lên tầm cao mới xứng đáng với danh hiệu một trường chuẩn quốc gia. 

 DANH SÁCH HỌC SINH  TIÊU BIỂU:

1. Nguyễn Văn Mạnh: Giải ba Quốc gia

2. Nguyễn Mạnh Tú: Giải ba Toán Quốc gia3

. Lê Thành Lương: Giải ba Toán Quốc gia

4. Trần Sơn: Giải ba Toán Quốc gia

5. Chu Thị Xuyến: Giải nhất Toán Tỉnh Hà Bắc

6. Chu Đăng Khoa: Giải nhất Toán Tỉnh Hà Bắc

7. Phạm Quang Thái: Giải nhất Toán Tỉnh Hà Bắc

8. Trần Văn Huấn: Giải nhất Toán Tỉnh Hà Bắc

9. Hoàng Thị Hoà: Giải nhất Toán Tỉnh Hà Bắc

10.  Nguyễn Chí Dũng: Giải nhất Toán Tỉnh Bắc Giang

11. Đỗ Thị Tuyết: Giải nhất Toán Tỉnh Bắc Giang

12. Thân Thị Thoa: Giải nhất Toán Tỉnh Bắc Giang

13.  Nguyễn Chiến Thắng: 2 lần Giải nhất Toán Tỉnh Bắc Giang

14. Vũ Thanh Mai: Giải nhất Địa Tỉnh Bắc Giang

15. Nguyễn Thị Chi: Giải nhì Điạ Tỉnh Bắc Giang

16. Đào Xuân Tú: Giải nhì Toán Tỉnh Bắc Giang

17. Hoàng Minh Ngọc: Giải nhì Toán Tỉnh Bắc Giang

18. Đỗ Thị Hường: Giải nhì Văn Tỉnh Bắc Giang

19. Hoàng Thị Hồng Nhung: Giải nhì Địa Tỉnh Bắc Giang

20. Trịnh Văn Đủ: Giải nhì KTKT Tỉnh Bắc Giang

21. Hoàng Thị Nga: Giải nhì Sử Tỉnh Bắc Giang

22. Khổng Văn Đông: Giải nhì Toán Tỉnh Bắc Giang

23. Nguyễn Mạnh Hùng: Giải nhì Toán Tỉnh Bắc Giang

24. Hoàng Tuấn Hưng: Giải nhì Toán Tỉnh Bắc Giang

25. Hoàng Tuấn Long: Giải nhì Toán Tỉnh Bắc Giang

26. Hoàng Hữu Bính: Giải nhì Anh Tỉnh Bắc Giang

27. Trịnh Thị Lý: Giải nhì Anh Tỉnh Bắc Giang

28. Hoàng Thiện Thành: Giải nhì Anh Tỉnh Bắc Giang

29. Dương Thị Mai: Giải nhì Toán Tỉnh Bắc Giang

30. Thân Thị Kim Thuý: Giải nhì Văn Tỉnh Bắc Giang

31. Hoàng Tuấn Anh: Giải nhì Toán Tỉnh Bắc Giang

32. Lương Thành Chung: Giải nhì Văn Tỉnh Bắc Giang.

33. Lương Minh Thu: Giải nhất Quốc gia môn giải toán qua mạng internet, giải đặc biệt Quốc gia môn giải toán trên máy tính casio.

34.Nguyễn Bảo Lộc giải nhất môn toán cấp Tỉnh, Nhì olympic tin học cấp tỉnh và được huy chương bạc giải toán qua mạng.