Saturday, 20/04/2024 - 16:15|
Chào mừng các bậc PHHS/HS truy cập Cổng thông tin điện tử của trường THCS Tân Mỹ - Nếu cần giải đáp thắc mắc vui lòng vào mục "Liên hệ"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang tổ chức tập huấn triển khai định hướng giáo dục STEM năm học 2020 - 2021

Thực hiện Công văn số 373/GDĐT ngày 23/9/2020 của Phòng GD&ĐT về việc hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục THCS năm học 2020-2021; Công văn số 359/GDĐT ngày 18/9/2020 của Phòng GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện giáo dục STEM trong trường trung học từ năm học 2020-2021; Với định hướng tổ chức dạy học tiếp cận công nghệ 4.0 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, nâng cao năng lực tổ chức, quản lí hoạt động giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông, xây dựng kế hoạch thực hiện giáo dục STEM trong nhà trường, chiều ngày 22/10/2020 phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang tổ chức tập huấn giáo dục STEM trong trường trung học cho cán bộ quản lý và giáo viên của thành phố.

Tham dự và chỉ đạo buổi tập huấn có Đ/c Nguyễn Thị Linh-Phó trưởng phòng GD&ĐT, chuyên viên bậc THCS phòng GD&ĐT thành phố; cán bộ quản lý, giáo viên các bộ môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học của các trường THCS trong thành phố.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Những kiến thức và kỹ năng  phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Trong thực tế giáo dục STEM là vấn đề còn mới mẻ đối với nhiều trường học nên cả cán bộ quản lý và giáo viêc các nhà trường chưa nhận thức đầy đủ về STEM, còn khó khăn khi tổ chức thực hiện giáo dục STEM. Vì vậy tại đây CBQL, giáo viên các nhà trường đã chia sẻ những khó khăn, bất cập khi thực hiện. Báo cáo viên của buổi tập huấn là Đ/c Nguyễn Ngọc Phương -GV Lê Quý Đôn môn Toán; Đ/c  Nguyễn Thị Hoan -GV Trần Phú môn Vật lí; Đ/c Dương Quốc Trọng- GV  Lê Quý Đôn môn Hóa học; Đ/c Thạch Thị Chinh -GV Xương Giang môn Sinh học. Các đồng chí là cán bộ tổ cốt cán được tập huấn ở  Bộ GD, Sở GD về giáo dục STEM trong trường trung học.Sau khi được chia sẻ những kinh nghiệm đã được tập huấn thì nhận thức về giáo dục STEM của CBQL và giáo viên được rõ hơn. Tại đây CBQL, giáo viên các nhà trường được chất vấn, trao đổi với tổ cốt cán về giáo dục STEM đồng thời cũng làm rõ hơn các nội dung giáo dục STEM đã đăng ký với phòng GD. Từ đó có những điều chỉnh, bổ sung đề mỗi trường thực hiện giáo dục STEM đủ ở cả 03 hình thức: Bài học STEM, Trải nghiệm STEM và Đề tài/Dự án khoa học mang tính khả thi hơn.

Kết thúc buổi  tập huấn Đ/c Nguyễn Thị Linh-Phó trưởng phòng GD&ĐT đã khẳng định khi thực hiện giáo dục STEM giáo viên phải chú ý lồng ghép các bài học trong thế giới thực, thể hiện tính thực tiễn và tính ứng dụng kiến thức trong việc giải quyết các vấn đề thực tế, không còn rào cản của việc học kiến thức lý thuyết với ứng dụng. Do vậy, các chương trình giáo dục STEM nhất thiết phải hướng đến các hoạt động thực hành và vận dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề của thực tế cuộc sống. Để làm được điều đó Lãnh đạo đề nghị trong thời gian tới các nhà trường tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

-CBQL các nhà trường triển khai Công văn số 359/GDĐT V/v hướng dẫn thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học, năm học 2020-2021 tới 100% giáo viên-NV trong đơn vị.

-Tổ chức sinh hoạt chuyên môn cho GV rà soát lại PPCT các môn học đặc biệt môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ, Tin để thống nhất các chủ đề STEM có tính khả thi.

- Sau khi được tập huấn, sinh hoạt chuyên môn các nhà trường đăng ký bổ sung hoặc đăng ký lại cho đủ 03 hình thức: Bài học STEM, Trải nghiệm STEM và Đề tài/Dự án khoa học.

- Triển khai đăng ký thời gian thực hiện báo cáo phòng GD để phòng cử cán bộ cốt cán và thông báo các trường bạn về dự trao đổi kinh nghiệm để tiếp cận với giáo dục STEM trong năm học 2020-2021 và nhân rộng mô hình trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh của đợt tập huấn:

Đ/C Nguyễn Thị Linh - Phó phòng GD&ĐT thành phố chủ trì buổi tập huấn.

Các chủ đề giáo dục Stem ở một số môn học các trường THCS trong thành phố đăng ký.

Tác giả: Cô giáo Phạm Thị Hồng Hạnh

Năm 2024 : 60.701