Saturday, 15/05/2021 - 06:42|
Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai dự án STEM tại trường THCS Tân Mỹ

Thực hiện công văn 3089/BGD-ĐTTrH  năm 2020 về triển khai giáo dục STEM trong giáo dục trung học do Bộ Giáo Dục và  Đào Tạo ban hành ; Công văn số 1028/SGDĐT-GDTrH, GDTX ngày 09/9/2020 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học từ năm học 2020-2021; Công văn Số: 359/GDĐT V/v hướng dẫn thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học, năm học 2020-2021 của Phòng GD- ĐT Thành phố Bắc Giang; Thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2020-2021  của trường THCS Tân Mỹ và Kế hoạch hoạt động của tổ Khoa học Xã hội về tiến hành xây dựng và triển khai dự án STEM

Chiều 8/4/2020, tổ Khoa học Xã hội  đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề triển khai Dự án STEM đối với bộ môn Địa lí 8 do cô giáo Đặng Thúy Hằng phụ trách.Với chủ đề “Kỹ thuật xây dựng lược đồ Việt Nam”

Trong buổi hoạt động, dưới sự hướng dẫn của giáo viên phụ trách, các em học sinh lớp 8B đã được tham gia một buổi học đầy lí thú với phương pháp tiếp cận kiến thức hoàn toàn  mới cả về hình thức và nội dung .Trong đó, giáo viên là người hướng dẫn, các em học sinh vừa là người thực hiện. Bài học có sự tích hợp một số môn học như Mĩ thuật, Toán học, Ngữ Văn, Lịch Sử, tiếng Anh.

Bài học theo dự án STEM với chủ đề “ Kỹ thuật xây dựng lược đồ Việt Nam” là sự tích hợp của một số bài học ở lớp 8. Bao gồm Vị trí địa lí, địa hình và sông ngòi Việt Nam.Trên cơ sở kiến thức đã được học, học sinh tiến hành bài STEM với các hoạt động rất đa dạng và theo từng cấp độ khó dần.

Hoạt động khởi động với một số câu hỏi cho tất cả các nhóm nhằm đặt ra vấn đề cho nội dung tiếp theo

Hoạt động khởi động khá thoải mái nhưng không  kém phần hấp dẫn vì sức cạnh tranh về điểm số

Học sinh tích cực trong hoạt động nhóm ở hoạt động 2

Hoạt động 2 : Vẽ lược đồ Việt Nam, giáo viên hướng dẫn học sinh các bước kỹ thuật xây dưng lược đồ. Sau đó học sinh làm việc theo nhóm. Sản phầm hoàn thành là lược đồ khung lãnh thổ Việt Nam.

Các nhóm trình bày sản phẩm ở hoạt động 2

Trải qua hoạt động 3 là vòng thử thách, có sự cạnh tranh về số điểm và tốc độ, các nhóm mở từ khóa và nhận nhiệm vụ thực hiện vẽ trên lược đồ đã xây dựng các hệ thống sông và các dãy núi lớn. Ở hoạt động này đòi hỏi sự chính xác, khéo léo,tính thẩm mỹ và sự hợp tác.Sau đó các nhóm phân công viết bài thuyết trình về sản phẩm và trả lời câu hỏi của giáo viên đưa ra.Kết thúc, các nhóm tham gia thảo luận, đánh giá hoạt động  của nhóm mình và nhóm khác.

             Các nhóm thực hiện nhiệm vụ 4, có sự góp ý của giáo viên .

Các nhóm trình bày sản phẩm ở hoạt động 4

Đại diện các nhóm lên thuyết minh về sản phẩm

  Buổi học của cô và trò được sự quan tâm của Ban lãnh đạo nhà trường, tổ chuyên môn và các thầy cô giáo trong trường đến dự 

Qua buổi học, học sinh được trải nghiệm một cách học mới, hình thành kiến thức hoàn toàn mới , “ Phá bỏ hàng rào truyền thống” về cách học cách tiếp cận tri thức và giữa người hướng dẫn với  người học, giữa việc bị đánh giá và được đánh giá, tự đánh giá. Các em cũng không  bị ảnh hưởng nặng nề giữa đúng sai, hay khuôn khổ cứng nhắc của bài học. Điều đó đã tạo ra nhiều cảm xúc và năng lượng tích cực cho học sinh khi tham gia buổi học. Bài học cũng giúp các em thêm yêu non sông,đất nước, niềm tự hào dân tộc, giữ vững niềm tin với Đảng ,với Nhà nước. Từ đó các em sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện để trở thành  những công dân tốt, những con ngoan, trò giỏi.

Với giáo viên đây là dịp để các thầy cô được tiếp cận với các phương pháp dạy học mới, được thử sức mình với phương pháp giáo dục mới. Qua sự góp ý, trao đổi của tổ chuyên môn, các đồng nghiệp sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, kĩ năng sư phạm, hòa cùng vào dòng chảy đổi mới trong chương trình giáo dục mới hiện nay

 

Tác giả : cô giáo Đặng Thúy Hằng

         


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 51
Tháng 05 : 862
Năm 2021 : 10.390